Lần đầu tập parkour, Shin Phạm học được kỹ thuật tay không vượt tường cao 3 mét

Nếu phải đối mặt với bức tường cao 3 mét liệu bạn có thể tung người vượt qua? Đó là điều Shin Phạm làm được ngay trong buổi đầu tập parkour.

Shin dùng tay đo tường và hoảng hốt nhận ra độ cao của nó phải tới… 3 mét. Ảnh: SHINPHAMM.

Giống như breakdance hay hip hop, parkour được xem là một môn nghệ thuật trong thế giới hiện đại của người trẻ. Đặc điểm chính của parkour là người thực hiện phải di chuyển nhanh và thuần thục từ điểm này đến điểm kia thông qua các bước nhảy, nhào lộn… trên các địa hình không bằng phẳng.

Trong video đăng trên kênh YouTube SHINPHAMM ngày 30/12/2020, anh chàng Shin, tên thật Phạm Thanh Tùng sinh năm 1995 và cao 1m65, tự vượt qua giới hạn của bản thân khi học được cách vượt tường cao 3 mét dưới sự hướng dẫn của “dân chuyên”.

Sau khi được chỉ dẫn và thực hành một vài động tác nhập môn parkour, Shin được Lâm, “dân chuyên” parkour 12 năm, đưa thẳng tới thử thách tay không vượt tường. “Vượt qua bức tường này á? Chỗ này nó phải… Uầy, mình nghĩ là nó phải tầm 3 mét đấy”, Shin thảng thốt kêu lên.

“Anh tự tin mình có thể vượt qua bức tường này không? Chắc phải dùng thang ấy nhở”, Lâm hỏi. Không chần chừ, Shin lấy đà rồi thử tung người lên. Tuy nhiên, anh chàng chỉ với được tới hơn 2/3 bức tường trước khi rơi xuống. “Chắc phải dùng thang thật, lên làm sao được 3 mét này”, Shin ngậm ngùi chào thua.

Shin lần đầu thử dùng tay không vượt qua bức tường 3 mét nhưng kết quả chỉ với được tới đây. Ảnh: SHINPHAMM.

Sau khi thoăn thoắt thị phạm kỹ thuật tay không vượt tường cao 3 mét, Lâm giải thích: “Động tác này sẽ hơi khó một chút, ban đầu chúng ta tập lấy đà, 3 bước, sau đó bước 1 chân lên tường, bằng chân thuận của anh. Chúng ta sẽ để chân cao hơn hông của mình một chút khi bật lên tường. Và mình sẽ dùng phần ức bàn chân của mình để đẩy cơ thể mình lên trên”.

Shin và Lâm cùng thực hành kỹ thuật vượt tường cao 3 mét. Ảnh: SHINPHAMM.

Tiếp theo, Lâm hướng dẫn dùng tay còn lại (ngược với chân thuận) bám tường và đẩy cơ thể lên trên trong khi tay phải nhanh chóng bám lên phần trên cùng của bức tường. “Tay trái của anh đừng với quá cao, nên để vừa vừa tầm bằng mặt của mình, để lúc mà mình kéo tay trái lên cùng với lực chân thì mình sẽ đẩy tay phải lên cao nhất có thể”, Lâm khuyên.

Lâm hướng dẫn Shin kỹ thuật leo tường cao. Ảnh: SHINPHAMM.

Parkour là bộ môn rèn luyện tính kiên trì và kiên nhẫn một cách hiệu quả. Tất cả động tác phải thực hiện nhiều lần cho đến mức thuần thục. Đến lúc đó, người chơi mới có thể đảm bảo tính chính xác, đẹp mắt của động tác cũng như sự an toàn cho bản thân. “Thực sự đến lúc mình làm được, mình cảm thấy rất là hạnh phúc”, Lâm nói thêm.

Sau một vài lần thử lấy đà, bám tường và nhảy lên, cuối cùng Shin cũng có thể với đến phần trên cùng của bức tường. Ảnh: SHINPHAMM.

Sau nhiều lần Shin thử leo lên song không bám được mép tường, Lâm quyết định dùng bục gỗ trợ giúp để Shin lấy đà bật, đồng thời chia sẻ thêm tip dùng phần chai ở bàn tay phải để bám vào mép tường trên cao. “Ok rồi bây giờ anh cố gắng để khuỷu tay phải lên tường, tì ngực vào trong rồi hãy lên”, Lâm hướng dẫn thêm.

Shin chinh phục thành công bức tường cao 3 mét. Ảnh: SHINPHAMM.

Được chỉ dẫn tận tình, Shin liên tiếp thành công ở các lần leo tường sau đó. Tốc độ vượt chướng ngại vật của anh chàng cũng nhanh lên dần.

“Anh thấy buổi tập parkour hôm nay khá là hay đấy, dù chỉ là những động tác cơ bản thôi nhưng anh cũng thấy là để có thể tập được parkour cần rất nhiều sự chăm chỉ, sự kiên trì và rất nhiều kĩ thuật, thậm chí là cả sức mạnh để vượt qua bức tường cao 3 mét như thế kia… Nó thể hiện được bản lĩnh và cá tính của người tập, nên là bộ môn này mình thấy cũng khá là cuốn hút đấy”, Shin Phạm chia sẻ với Lâm.

Xem video trải nghiệm parkour của Shin, rất nhiều người đam mê thử thách trên YouTube thấy phấn khích. “Video rất thú vị để làm theo. Thanks anh Shin”, tài khoản Nôn Nôn viết. “Anh Shin ngầu qué”, tài khoản Phát Huỳnh khen ngợi.

“Cũng đam mê ‘bắc cua’ nhưng mà khu mình ít mấy cái chỗ để ”bắc cua’ quá, toàn đường đất thì không biết ‘bắc cua’ kiểu gì”, tài khoản Nguyễn Mạnh Quân than thở.
Bài viết liên quan