Hè này có nên đeo 7 lớp khẩu trang ra đường để chống nắng???

Để bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV độc hại, có đến 5 bí quyết bạn cần nhớ chứ không chỉ là bôi kem. 

Ánh sáng Mặt trời vừa mang lại sự sống nhưng cũng chứa nhiều tia độc hại. Ảnh: Geographical Magazine.

Chống nắng, hay chính xác hơn là chống các tia độc hại trong ánh sáng Mặt trời, là một bước dưỡng da quan trọng nhất và không thể thiếu, nhất là với khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm của Việt Nam. Việc không chống nắng sẽ mang đến những tác hại như khiến da bị cháy nắng, xạm da, tạo vết nám, tàn nhang trên da, gây lão hóa hoặc thậm chí ung thư da.

Vì vậy, các bác sĩ da liễu cũng như các beauty blogger luôn nhấn mạnh chống nắng là điều vô cùng cần thiết. Bác sĩ chuyên khoa da liễu Anh Thư đã chia sẻ 5 cách chống nắng hiệu quả qua kênh YouTube Dr Chubby ngày 7/2.

1. Núp nắng

Cách đơn giản nhất được nữ bác sĩ Chubby chia sẻ đó chính là… đừng ra ngoài khi trời nắng. Ở yên trong nhà để tránh nắng chính là phương pháp chống nắng hiệu quả nhất và… rẻ tiền nhất.

Phương pháp tránh nắng hiệu quả và rẻ tiền nhất chính là… ở yên trong nhà. Ảnh: Dr Chubby.

Đối với những người không thể không ra đường trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, sau đây là các phương pháp chống nắng dành cho bạn.

2. Kem chống nắng

Phương pháp đầu tiên mà không ai chưa nghe qua đó chính là sử dụng kem chống nắng. Trên thị trường hiện có đa dạng các loại kem chống nắng như kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hóa học, sản phẩm dạng kem, dạng gel, dạng sữa…

Các loại kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì tác dụng càng tốt. Tuy vậy, do chất liệu kem đặc nên những loại kem chống nắng chỉ số cao có thể gây nên bí da. Các bạn nên cân nhắc sử dụng kem chống nắng tùy theo nhu cầu mỗi người và môi trường. “Cần phải thoa kem đủ lượng và khoảng 2-3 tiếng phải thoa lại một lần”, bác sĩ Chubby lưu ý.

Kem chống nắng là sản phẩm quen thuộc nhất khi nhắc về chống nắng. Ảnh: Dr Chubby.

3. Phương pháp chống nắng vật lý

Sử dụng những vật dụng chống nắng như mũ, nón, khẩu trang chính là phương pháp chống nắng mà ai cũng có thể áp dụng được. Các loại mũ rộng vành và khẩu trang che mặt là vũ khí chống nắng dễ sở hữu nhất để chống tia cực tím.

Theo nữ bác sĩ, chúng ta cũng nên chọn trang phục màu tối, dày, ít đàn hồi thì hiệu quả chống nắng sẽ tốt hơn so với loại vải mỏng. Tuy vậy, một lớp vải thông thường chỉ có chỉ số chống nắng khoảng 6-9 SPF. Vì vậy theo bác sĩ Chubby, “trung bình bạn cần khoảng 7 lớp khẩu trang thì mới đủ để chống được tia cực tím”.

Dù mũ nón khẩu trang cũng có tác dụng che chắn cho làn da khỏi nắng những vẫn là chưa đủ. Ảnh: Dr Chubby.

4. Viên uống chống nắng

Sau nhiều tranh cãi trên mạng về tác dụng thực sự của viên uống chống nắng, bác sĩ Chubby giải thích viên uống này không có tác dụng sinh ra lớp bảo vệ da khỏi tia cực tím sau khi uống. Về bản chất, viên uống chống nắng tăng cường chất chống oxi hóa, làm da khỏe hơn từ bên trong, từ đó có tác động lên khả năng chống nắng của da.

Viên uống chống nắng đã gây nhiều tranh cãi trong giới làm đẹp. Ảnh: Dr Chubby.

Vậy có nên uống viên uống chống nắng hay không? “Chubby chọn uống viên uống chống nắng. Ngoài tác dụng chống oxi hóa, viên uống này cũng có những tác dụng làm da đẹp hơn, không bổ 10 cũng bổ 5, 6”, bác sĩ Chubby chia sẻ.

“Chống nắng không bao giờ là đủ”, nữ bác sĩ nhấn mạnh.

5. Trang phục chống tia UV

Theo gợi ý của bác sĩ Chubby, các bạn muốn tối đa hóa hiệu quả chống nắng thì cần sử dụng những sản phẩm đặc biệt có tác dụng chống tia UV như ô (dù), mũ, nón, khẩu trang, trang phục chống nắng. Những sản phẩm đặc biệt này sẽ có chỉ số chống nắng cao hơn các loại trang phục thông thường bởi chúng khiến tia cực tím bị phản ngược lại khi tiếp xúc.

Những loại trang phục này sẽ được đề trên tag là UV CUT và có chỉ số UPF chống nắng. “UPF trên 30 là được hiệp hội ung thư da Skin Cancer Foundation chứng nhận là có khả năng chống nguy cơ ung thư da rồi”, bác sĩ Chubby chia sẻ.

Các loại trang phục có UPF sẽ có tác dụng chống nắng cao hơn vải thông thường. Ảnh: Dr Chubby.

 

Bài viết liên quan