Làm sao để dùng serum mà không gây rát da?

Serum hay còn gọi là tinh chất, là sản phẩm không thể thiếu trong quá trình dưỡng da hàng ngày. Vậy làm thế nào để dùng serum xong mà không bị rát ngứa da hay căng tức da? 

Bác sĩ Hiếu chia sẻ những nguyên tắc dùng serum để tránh tình trạng rát ngứa da. Ảnh: Dr Hiếu Aesthetic.

Trên kênh YouTube Dr Hiếu Aesthetic ngày 18/2, bác sĩ Hiếu đăng video chia sẻ 5 nguyên tắc dùng serum (tinh chất) trong quá trình dưỡng da hàng ngày để bạn không bị ngứa rát, căng tức da ngay cả trong lần đầu tiên sử dụng.

1. Thoa serum trên nền da ẩm:

Với những người lần đầu tiên tìm hiểu về serum, có thể mắc một sai lầm cực kì nghiêm trọng đó là thoa serum trên nền da khô. Vậy nên việc đầu tiên bạn cần làm trước khi dùng serum đó là rửa mặt rồi làm ráo để làm ẩm da. Ngoài ra, thoa serum trên nền da rất ướt cũng là một giải pháp giúp bạn vừa tiết kiệm serum, vừa không bị ngứa rát.

2. Vỗ ẩm trước khi thoa serum hút nước:

Theo bác sĩ Hiếu, việc vỗ ẩm có thể giúp tăng cường độ thẩm thấu của serum vào da, tương tự như việc trọng lượng của một lớp mặt nạ có khả năng giúp tinh chất ngấm sâu hơn vào làn da.

Ngoài ra, để thúc đẩy khả năng thẩm thấu của serum qua da, chúng ta có thể dùng nước hoặc nước muối sinh lý làm ướt mặt nạ giấy để đắp lên mặt trong tư thế nằm trước khi bôi serum lên trên.

3. Luôn luôn phải có một lớp khóa ẩm sau khi bôi serum:

Tùy thuộc vào loại da mà chúng ta có thể dùng các cách cấp ẩm khác nhau: da dầu có thể dùng gel hoặc lotion và da khô có thể dùng cream. Việc cấp thêm một lớp ẩm nữa cho da ngay sau khi dùng serum giống như việc bạn khóa hết tinh chất vừa thoa xong vậy.

Hơn nữa, việc không cấp ẩm đủ sau một đêm ngủ dậy sẽ khiến da bạn sẽ đổ rất nhiều dầu. “Cấp ẩm buổi tối là giảm dầu buổi sáng”, bác sĩ Hiếu lưu ý.

4. Dùng thêm sản phẩm có chứa ceramide, cholesterol và axit béo:

Những bạn có làn da đang bị kích ứng, nẻ, viêm da cơ địa thì các chế phẩm có chứa ceramide, cholesterol và axit béo là những sản phẩm không thể bỏ qua bởi đây là 3 thành phần trong lớp photpho lipit bảo vệ làn da. Khi bị tổn thương, hàng rào bảo vệ da sẽ xuất hiện nhiều khe hở. Chính những lỗ trống này sẽ khiến da dễ nhạy cảm, kích ứng.

5. Dùng các sản phẩm hút ẩm có nồng độ thấp:

Nếu bạn ham sử dụng serum có nồng độ quá cao ngay từ đầu, bạn phải thoa trên nền da cực kì ẩm hoặc là khi da bạn quá khô. Nếu không, việc sử dụng serum có nồng độ quá cao sẽ chỉ làm da khô hơn. Nguyên do là vì sản phẩm cần một lượng ẩm lớn để hòa tan, khi không có đủ ẩm để hút trên da, sản phẩm này sẽ phải hút ẩm từ da, gây hiệu ứng không mong muốn.

Bài viết liên quan