Ốc bươu vàng là một loại thực phẩm dân dã rất dễ tìm ở các vùng quê Việt Nam. Thịt ốc bươu vàng mang hương vị vô cùng đặc biệt, vừa dai giòn vừa thơm ngọt tự nhiên khiến không biết bao người xao xuyến.
Trong video đăng trên kênh YouTube cá nhân Sang vlog ngày 4/9, anh chàng Food Vlogger tên Sang giới thiệu một chuyến ra đồng bắt ốc bươu vàng siêu to khổng lồ để mang về làm bữa thịt nướng cùng sốt Thái cay cấp độ 10 ngon bá cháy. Món ăn dân dã cực hợp thời tiết se se lạnh đầu thu này đã mang về cho anh bạn Sang hơn 1 triệu view cùng “cơn mưa” gần 4 nghìn bình luận.
Sang cho biết, thời điểm thích hợp nhất để đi bắt ốc bươu vàng chính là vào buổi sáng sớm lúc mặt trời vừa mới lên và nước ngoài ruộng còn chưa quá nóng. Khi nước mát thì ốc bươu vàng sẽ vào bờ rất nhiều để ăn lúa non, do đó chúng ta có thể dễ dàng bắt được nhiều ốc to.
“Giữa mùa mưa, lúa cao là mình không bắt được, nên là cái khoảng thời gian lúc vừa mới cắt lúa xong và người ta vừa mới xới lúa á, lúa non mới bắt đầu mọc lên kiểu này này, ốc bươu vàng nó ăn lúa non nó sẽ rất là mập luôn”, anh bạn chia sẻ.
Quả nhiên, vì chọn được thời điểm vàng nên Sang cùng chú bé đi cùng có thu hoạch lớn. Trong chiếc xô con màu vàng hai người mang theo, ốc bươu vàng con nào con nấy to bằng lòng bàn tay. “Sang sẽ cố gắng ăn được 5 con cỡ này nha mọi người, con này thì nó tầm 2 – 3 lạng á, nó nặng lắm”, Sang đặt ra mục tiêu trước khi bắt tay vào chuẩn bị bữa ốc bươu nướng ngon quên sầu.
Ốc bươu vàng sau khi mang về sẽ được rửa sạch. Sang cũng chuẩn bị một nồi nước đun sôi thật to để chần ốc.
Theo hướng dẫn của Sang, nước sôi cần phải ngập mặt ốc và chúng ta cần phải đảo đều để ốc bươu vàng mở miệng ra. “Cái này thì mọi người kiểu giống như tái thôi, chứ mọi người mà bỏ con ốc vô trong nồi nấu cho nó sôi á thì ốc sẽ chín luôn, nướng lại không có ngon”, Sang chia sẻ mẹo nhỏ trước khi nướng.
Khi phần nguyên liệu đã được chuẩn bị tươm tất, anh em Sang cùng nhau bố trí bếp than ngay ngoài ruộng để thưởng thức món ăn dân dã, thôn quê. Anh chàng cũng không quên chia sẻ với mọi người, muốn thịt ốc thơm ngon, bớt tanh, chúng ta cần chuẩn bị nước chanh cùng một chút dầu ăn để đổ vào trong vỏ ốc sau khi đã đặt số ốc bươu vàng này lên bếp than.
“Ốc bươu vàng thì nó khá là tanh nha mọi người, vì thế nên phải làm cho nó thật cay ăn mới đã”, Sang giải thích.
Vừa ăn miếng ốc bươu vàng đầu tiên, Sang đã phải xuýt xoa: “Ummmm… Quá đã. Ngon lắm luôn á mọi người! Ốc mà nướng theo kiểu này á, phần ốc nó giòn, gia vị phía trong rau rồi ớt này kia với cả gia vị nước sốt chanh đổ vô á, hòa lẫn với nhau ăn nó rất là ngon luôn!”, Sang tấm tắc.
Vị chua chua của chanh, mằn mặn của gia vị và cay cay của sốt Thái tạo nên một thứ tổng hòa hương vị khiến thực khách muốn… nuốt cả lưỡi khi thưởng thức. “Cái này mà ai đang bệnh á, chỉ cần ăn vào 1 – 2 con ốc nướng sốt Thái siêu cay của Sang thôi là khỏe luôn nha mọi người, tại vì nó cay quá!”, Sang pha trò.
Bữa tiệc ốc bươu vàng siêu to khổng lồ cay cấp độ 10 bên bờ ruộng của Sang thu hút rất nhiều khán giả vào xem và bình luận. “Ốc bươu vàng to nhìn đã quá, Sang thật giản dị đáng yêu quá”, tài khoản YouTube Nét Phù Sa tặng anh chàng Sang một lời khen có cánh.
“Nhìn mâm ốc bươu vàng, nhớ lại tuổi thơ, những năm 90 có phong trào nuôi ốc bươu vàng, nhà mình cũng có nuôi mấy chậu to, thích lắm”, món ốc bươu nướng của Sang khiến người dùng có tài khoản Sarah Nguyen & Family – Cuộc sống Hà Lan hồi tưởng lại tuổi thơ.
“Bình dị đến lạ thường. Tự dưng muốn quay lại khoảng thời gian gắn bó với đồng ruộng quá. Chúc anh cùng mấy đứa mạnh khỏe… Chúc tất cả mọi người xem video hạnh phúc bên người thân và gia đình nha”, tài khoản Quyết Lê để lại lời chúc.