Để chuẩn bị món ngon nhâm nhi ngày Tết, Vũ Dino vào bếp trổ tài làm món mứt dừa ngon đúng điệu. Nhưng thành phẩm anh chàng làm ra lại bị đàn kiến lao vào… thưởng thức trước.
Trong video được đăng trên kênh YouTube Dinology ngày 3/2, anh chàng Vũ Dino hướng dẫn mọi người làm món ngon ai ai cũng yêu thích ngày Tết, đó chính là mứt dừa. Để món ăn quen thuộc này trở nên lạ miệng và đẹp mắt hơn, Vũ Dino lựa chọn làm mứt dừa sữa dừa và mứt dừa đậu biếc.
Theo Vũ Dino, sữa dừa thì sẽ cho ra mứt dừa màu trắng trong khi hoa đậu biếc khô sẽ tạo ra một màu xanh đặc biệt mà chúng ta khó có thể tìm ra ở bất cứ loại thực phẩm nào khác. Anh chàng gợi ý thêm, nếu muốn nước nhuộm mứt dừa có màu tím, chúng ta chỉ cần vắt chanh vào nước ngâm loại hoa này.
“Nước hoa đậu biếc rất nhạy cảm với độ pH nên khi độ pH xuống thấp, nước ngâm sẽ trở thành màu tím”, Vũ Dino giải thích về công dụng của tính axit trong nước chanh.
“Chúng ta cần nước nhuộm đặc để ngấm vào cùi dừa màu trắng nên chúng ta pha ít nước hơn pha trà thông thường nhé”, Vũ Dino chia sẻ.
Anh chàng YouTuber cũng giải thích, việc quan trọng nhất khi làm mứt dừa là sên mứt dừa để làm bay hơi nước trong chảo, giúp đường nhanh kết tinh và bám vào phần cùi đã được thái sợi dài. Vốn là một học sinh chuyên khối A, Vũ Dino áp dụng ngay các kiến thức vật lý để đẩy nhanh quá trình này.
Theo anh chàng, 3 yếu tố giúp đẩy nhanh quá trình bốc hơi nước đó là dựa vào diện tích mặt thoáng, nhiệt độ và độ bão hòa không khí. Chính vì vậy, Vũ Dino dùng những chiếc chảo to và đặt trên bếp từ có nhiệt độ nhỏ vừa phải bởi nếu để to lửa, đường sẽ bị cháy và làm đổi màu mứt dừa.
Ngoài ra, để làm cho dòng không khí luân chuyển không ngừng, anh còn huy động dàn quạt hùng hậu gồm một cây quạt máy thổi trực tiếp vào bếp và một chiếc quạt trần. Quá trình sên mứt dừa nhờ vậy được rút ngắn đáng kể.
Sau một buổi tối kiên trì sên mứt dừa, Vũ Dino cũng thu được thành phẩm đẹp mắt để đem bảo quản trong hộp nhựa. Tuy nhiên, vì quên không đậy nắp nên hộp mứt dừa thơm ngọt của anh chàng nhanh chóng bị đàn kiến kéo đến “tấn công”.
Vì không sử dụng chất bảo quản, Vũ Dino quyết định mang mứt dừa ra vườn phơi nắng 1 ngày. Cách làm này còn giúp mứt dừa giòn và hạn chế ẩm mốc. “Mình sẽ phơi mứt dừa dưới nắng như thế này vì kiến không chịu được ánh nắng đâu”, Vũ Dino chia sẻ thêm về công dụng đuổi kiến.
Video làm mứt dừa dai, ngọt, thơm, vừa đẹp mắt, đảm bảo vệ sinh và ngon hơn khi mua ở ngoài của Vũ Dino nhận được rất nhiều sự hưởng ứng của khán giả. “Màu của hoa đậu biếc đẹp quá luôn ạ”, tài khoản YouTube Anh’s Journal bình luận. “Ôi xem vlog ông Nô này ngoài học nấu ăn còn ôn lại cả kiến thức Vật Lý, Hóa Học nữaaaaaaaaaa”, tài khoản Ngọc Nguyễn viết.