Bộ ba Lê Dương Bảo Lâm – Will – Mạc Văn Khoa có trải nghiệm giã cốm dẹp muốn… tụt huyết áp cùng nhau tìm đến tỉnh Sóc Trăng để thưởng thức ẩm thực.
Sóc Trăng là vùng đất hội tụ của nhiều lễ hội với các phong tục, tập quán đặc trưng đến từ sự giao thoa văn hóa của ba dân tộc Kinh – Khmer – Hoa. Cũng nhờ vậy mà ẩm thực nơi đây khá phong phú, đặc biệt trong đó phải kể đến món cốm dẹp nức tiếng gần xa.
Trong tập 49 chương trình “Ẩm thực kỳ thú” được chiếu trên kênh YouTube ĐÔNG TÂY PROMOTION OFFICIAL ngày 20/12, ba anh chàng Will, Lê Dương Bảo Lâm và Mạc Văn Khoa tìm đến đến Sóc Trăng để thử sức làm món cốm dẹp. “Ở Sóc Trăng cũng có một loại cốm nhưng mà nó hơi khác cốm Hà Nội xíu. Ở Hà Nội nó là cốm hơi xanh xanh, dẻo dẻo. Còn ở Sóc Trăng cốm nó sẽ hơi khô khô, giòn giòn mà có vị thơm thơm”, anh chàng Will chia sẻ với Mạc Văn Khoa trước khi lên đường.
Tìm đến cơ sở của nghệ nhân Lâm Liếp ở Sóc Trăng, cả ba xin phép được thử sức làm cốm dẹp. “Đầu tiên là mình đem nếp đãi, rửa xong ngâm chừng nào nó mềm là mình đem rang, chừng nào chín là mình lại đâm. Đâm rồi mới sàng, sàng chừng nào ra xác (vỏ) thì mình bỏ đi”, cụ bà kinh nghiệm lâu năm nhất ở xưởng cốm dẹp giải thích quy trình trước khi cả ba bắt đầu.
Công việc trông có vẻ không nặng nhọc nhưng khi bắt tay vào làm, cả ba mới tá hỏa phát hiện ra làm cốm dẹp tưởng không khó mà… khó không tưởng. Khói bếp liên tục làm Will chảy nước mắt còn những chiếc chày giã cốm lại làm Lê Dương Bảo Lâm phải bất ngờ. “Mọi người ơi ban đầu thấy các cô cầm một tay như này mà các cô vừa quẹo vừa đâm, nhưng thật sự cái này rất là nặng nha mọi người”, Lê Dương Bảo Lâm thảng thốt nói.
“Bỏ vô một thau, Lâm đâm xong còn có một chén à”, Will cà khịa ngay chính người đồng đội cơ bắp của mình. “Quan trọng là giã xong phải còn cốm để ăn đó nha”, Mạc Văn Khoa nhắc nhở đội đối thủ.
Tuy nhiên, vừa giã được mấy chày, Lê Dương Bảo Lâm đã đứng thở dốc: “Tụt đường rồi, cho em miếng gì ngọt coi, em bị tụt đường rồi. Xây xẩm mặt mày rồi”. Hành động của anh chàng khiến Mạc Văn Khoa có thêm cơ hội để “công kích”: “Trời ơi tập tạ ngày nào cũng 2-3 tiếng đồng hồ mà giã chày có mấy cái xây xẩm mặt mày”.
Thấy ba anh em Will – Lê Dương Bảo Lâm – Mạc Văn Khoa mãi loay hoay, các cô dì trong xưởng cốm nhanh chóng vào trợ giúp. Các anh chàng cũng nhờ vậy mà nhanh chóng vượt qua thử thách giã cốm dẹp “nặng nhọc”. Trải qua thêm bước sàng vỏ cốm là món ăn đã gần như hoàn thành. Để ngon hơn, người dân địa phương thường trộn thêm đường, dừa tươi và đậu xanh vào cốm dẹp Sóc Trăng.
Thưởng thức món cốm tươi ngon dưới bóng dừa râm mát và do chính tay mình góp sức làm ra, bộ ba không ngừng tấm tắc. Will chia sẻ từng ăn món này ở Thành phố Hồ Chí Minh ngày còn bé. Tuy nhiên, trải nghiệm ăn cốm dẹp ngay tại Sóc Trăng hoàn toàn khác biệt về độ tươi ngon. “Cái hạt cốm lúc mình mới đập ra nó rất là cứng mà khi mà mình ăn cái này vào nó rất là dẻo, bùi, có cái vị của dừa và đậu xanh nữa”, Mạc Văn Khoa không giấu được sự ngạc nhiên và hài lòng.