Đến với Buôn Ma Thuột, anh chàng Khoai Lang Thang tiếp tục được thưởng thức những món ăn dân dã ở vùng đất đỏ bazan của Tây Nguyên như gà hấp tiêu xanh, cá lóc om chuối và đặc biệt là ngô ăn ké của… gia cầm.
Trong video đăng ngày 12/12 trên kênh YouTube Khoai Lang Thang, anh chàng travel blogger Đinh Võ Hoài Phương chia sẻ chuyến du lịch tới “thủ phủ cà phê” Buôn Ma Thuột. Hành trình khám phá ẩm thực địa phương của Khoai Lang Thang bắt đầu sau khi anh chàng theo chân chú Sơn lên rẫy cà phê tham quan.
Chào mừng Khoai Lang Thang, chú Sơn đặc biệt chuẩn bị hai món chính là gà hấp tiêu và cá lóc om chuối xanh. Cùng chú Sơn đi bắt gà trong chuồng, Khoai chia sẻ gà ở vùng đất này được gọi là “gà bụi đời” vì chúng được thả đi lang thang từ sáng sớm và đến khi trời tối chúng mới quay trở về. Thức ăn của gà ở đây chủ yếu là côn trùng và ngô. Đó cũng là lý do khiến da gà có màu vàng rất bắt mắt.
Để món gà hấp trở nên thơm ngon, tiêu xanh là một thành phần không thể thiếu. Loại nguyên liệu này luôn sẵn có trong vườn cà phê của gia đình chú Sơn bởi cây tiêu xanh được trồng để tận dụng khoảng trống của đất và tạo bóng mát giúp cây cà phê phát triển. “Tiêu thì năng suất hơn cây cà phê nhưng hay gặp trục trặc lắm. Có khi nó đang xanh tốt thì lại tự dưng chết”, chú Sơn vừa hái tiêu vừa chia sẻ.
Hái được một rổ tiêu xanh, bổ sung thêm hành tím cắt nhỏ, chú Sơn nhồi vào bụng gà sau khi sơ chế để khi hấp chín, thịt gà vừa có vị ngọt đặc trưng vừa có vị cay nồng của tiêu. Để thịt gà thêm đậm vị, chú Sơn cũng không quên rót thêm một ít nước mắm vào trong bụng con gà.
Bắc xong nồi gà lên bếp để hấp tiêu, chú Sơn đi đánh vảy con cá lóc. “Bây giờ thanh niên tụi con làm cá, làm gà dở lắm. Hiếm đứa nào biết làm từ A đến Z lắm”, Khoai Lang Thang thú nhận khi quan sát chú Sơn thoăn thoắt sơ chế món ăn. “Đúng vậy đấy, mấy thằng con nhà chú cũng thế thôi”, chú Sơn vui tính đáp lời như thể động viên Khoai.
Để món cá lóc om chuối ngon đúng điệu, chú Sơn dẫn Khoai Lang Thang ra vườn hái chuối xanh, ớt hiểm và loại rau nhất thiết phải có là ngò gai. “Phải có rau này, không có rau này là không đúng”, chú nhấn mạnh.
Theo chú Sơn, có thể thay nguyên liệu cá lóc trong món cá lóc om chuối bằng lươn, ốc hoặc ếch để món ăn không bị tanh. Còn muốn tạo nên hương vị đậm đà cho món cá lóc om chuối, chú Sơn chia sẻ bí quyết bỏ thêm một chút mắm cá Huế, nước mắm và muối vào nồi khi chuối đã mềm. Ngò gai chỉ được cho vào giai đoạn cuối để không bị nhiệt làm mất đi hương vị.
“Thơm quá. Thịt gà rất là thơm đó mọi người. Với lại có nó thoang thoảng mùi tiêu với lại hành tím hấp chung trong cái phần bụng gà á”, Khoai Lang Thang xuýt xoa khi bữa trưa được dọn ra để mọi người cùng thưởng thức. “Gà rất là ngọt và nó còn giữ được cái độ ẩm á, nó không bị quá mềm, hơi dai dai, ngon chú”, Khoai Lang Thang tấm tắc trước tài nghệ của chú Sơn.
Vừa xong bữa chính, Khoai Lang Thang lại được chú Sơn chiêu đãi thêm bữa phụ là ngô non luộc cùng lạc. Theo hướng dẫn của chú Sơn, ngô được đặt dưới đáy nồi, lạc ở trên. “Mục đích là để đậu nó chín bằng hơi, nó ngon hơn”, chú Sơn giải thích.
Theo Khoai Lang Thang, lọai ngô này được gia đình chú Sơn trồng để làm thức ăn cho đàn gà. Trong lúc ra thăm rẫy cà phê, hai chú cháu thấy ngô non nên tiện tay bẻ về. “Nó không có dẻo như bắp nếp, cũng không giòn và ngọt như bắp Mỹ, nhưng mà ăn cũng ngon”, anh chàng nhận xét. “Đây đúng là mình ăn của gà, chứ bắp này cho gà ăn”, chú Sơn pha trò trong bữa “tráng miệng” khiến mọi người cười vang.
Chuyến trải nghiệm ẩm thực tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk của Khoai Lang Thang khiến rất nhiều người xem YouTube thèm thuồng. “Anh Khoai đi đâu cũng được đãi ăn vậy hết kêu sao mặt anh không tròn sao được”, tài khoản Trân Trần TV châm chọc. “Chú Sơn đúng kiểu mẫu người đàn ông của gia đình, cần cù siêng năng lại còn làm được mọi thứ”, tài khoản Lương Hiếu viết.