Food Vlogger Vũ Dino đánh tan những lời đồn không có căn cứ về việc dùng mì chính nấu ăn sẽ độc hại, trong lần vào bếp trổ tài nấu bữa ăn 5 món trong series Chuẩn cơm mẹ nấu.
Nhân dịp trở lại với series nấu nướng Chuẩn cơm mẹ nấu, Vũ Dino tranh thủ giải đáp thắc mắc của nhiều người về việc sử dụng mì chính (bột ngọt) trong nấu ăn có độc hay không cũng như hội chứng “say mì chính” không ít người gặp phải.
Trong video đăng ngày 19/8 trên kênh YouTube Dinology, Vũ Dino cho biết mì chính là một chất có trong tự nhiên, trong thịt hay trong cơ thể con người. Anh giải thích rất nhiều các món ăn Việt Nam cần phải ninh xương lâu để lấy nước dùng. Khi đó protein ở trong thịt rã ra, trong đó chứa muối natri glutamat, chính là mì chính! Trong bột nêm và nước tương cũng sẽ có mono natri glutamat này. “Mình sử dụng mì chính trong nấu ăn rất nhiều”, Vũ Dino chia sẻ thẳng thắn.
Theo Vũ Dino, hiện nay có rất nhiều người không sử dụng mì chính trong nấu ăn do họ đã nghe được các tin đồn, trong đó nổi tiếng hơn cả là tin đồn về “Chinese Restaurant Symdrome” – Hội chứng Nhà hàng Trung Quốc. Vào những năm 1960, một bác sĩ người Mỹ khi đi ăn nhà hàng Trung Quốc ở Mỹ đã bị tê tay, rợn gáy. Ông giả định các triệu chứng này xuất phát từ gia vị, mì chính hoặc rượu Trung Quốc. Tuy nhiên cho đến bây giờ các nhà khoa học vẫn chưa chứng minh được là mì chính có phải nguyên nhân của hiện tượng này không.
Có rất nhiều người nói rằng họ bị “say mì chính”, “dị ứng bột ngọt”. Tuy nhiên, theo Vũ Dino, nguyên nhân thực sự có thể là do họ sử dụng mì chính chất lượng thấp, chứa nhiều tạp chất. Dẫn một nghiên cứu của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), anh cho biết chúng ta cũng không loại trừ hiện tượng ám thị dị ứng mì chính: Có nhiều người nghĩ rằng họ dị ứng với mì chính. Sau khi ăn mì chính, họ sẽ có cảm giác như đang dị ứng mì chính vậy.
Cũng theo anh chàng, quan niệm mì chính cần phải cho vào thức ăn khi thức ăn đã nguội là không chính xác. Mì chính tan chảy ở 225 độ C. Vì tính bền với nhiệt nên mì chính không thể biến thành chất độc hại khi chúng ta nấu ăn hay nướng thịt. Vũ Dino nhắc nhở mọi người: “Hãy tin vào khoa học chính thống”.
Vũ Dino cũng chia sẻ một nguyên nhân khác khiến mọi người có ác cảm với mì chính đó là câu truyện về một vị giáo sư tiêm dung dịch chứa 240 gam mì chính vào cơ thể của một con chuột làm con chuột này bị tổn thương não. Theo phân tích của anh chàng, việc tiêm lượng mì chính lớn như vậy vào cơ thể con chuột sẽ khiến máu của nó có quá nhiều muối, kéo theo việc não bị ảnh hưởng. Đây là chuyện hiển nhiên.
Anh chàng cũng chỉ ra chúng ta không ai ăn mì chính bằng cách tiêm mì chính vào người. Loại gia vị này sẽ được các cơ quan tiêu hóa hấp thụ vào cơ thể. “Mì chính ăn nhiều hại tương đương với việc chúng ta ăn nhiều muối. Mì chính và muối đều là muối của natri cả nên các bạn không cần phải lo lắng”, Vũ Dino kết luận.
Những phân tích của Vũ Dino nhận được sự đồng tình của nhiều người. “Do mì chính là một chất điều vị, chỉ giúp tăng hương vị khi trong nguyên liệu đã có sẵn vị thịt thôi. Chỉ số an toàn của mì chính còn cao hơn gấp 5 lần so với muối ăn. Với liều lượng sử dụng bình thường hàng ngày như một loại phụ gia thì không gây độc và tính đến hiện nay, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra mì chính gây độc, chỉ có một số vấn đề được xem là do người ta bị dị ứng mì chính thôi. Mình thấy vẫn thích thêm mì chính và vẫn rất ngon :3”, tài khoản YouTube Tuấn Nguyễn chia sẻ.
“Câu chuyện say mì chính là có thật. Nhưng say loại mì chính chắc là không đảm bảo chất lượng. Em là một minh chứng cho chuyện này. Tự em nấu ăn ở nhà vẫn cho mì chính thì không sao cả. Nhưng có một số hàng quán ăn xong em có hiện tượng tê tay tê cổ (không phải tất cả các hàng ăn đều bị) cho nên theo trải nghiệm bản thân là do chất lượng mì chính không tốt”, tài khoản Thùy Dương Lê viết.