Cầm tách cà phê trên tay mỗi ngày, đã bao giờ bạn tự hỏi hương vị thơm ngon trên môi bạn được sản xuất theo quy trình như thế nào? Hãy cùng Giang Ơi khám phá những công đoạn đó.
Ngày 4/12 trên kênh YouTube Giang Ơi, cô nàng Giang Ơi đăng video đến vùng đất đỏ bazan màu mỡ Buôn Ma Thuột để trải nghiệm quy trình sản xuất cà phê từ giai đoạn nguyên hạt đến khi hạt đã trở thành nguyên liệu để pha được một tách đồ uống thơm ngon. Trong hành trình này, Giang Ơi được làm những công việc như một người làm vườn thực thụ, từ gieo hạt, hái quả đến phơi khô và xay hạt.
Theo chia sẻ của cô nàng, để trồng cà phê, chúng ta bắt đầu với công đoạn gieo hạt trong cát đã có phân, kali và các thành phân dinh dưỡng khác tốt cho cây. Các hạt được xếp úp và sát nhau để tiết kiệm diện tích.
Sau 2 tháng, khi hạt cà phê phát triển thành khóm cây có nhiều lá xanh, rễ cọc mọc thẳng thì cây cà phê đó mới đạt chuẩn là cây tốt. Cây cà phê nhỏ sau đó được chuyển sang trồng trong một loại đất mới có chứa các loại dinh dưỡng để 5-6 tháng sau, cây con sẽ phát triển cao lớn hơn để cho ra cây giống.
Theo con đường sinh sản vô tính, Giang Ơi cho hay các nhà sản xuất cây giống sẽ phát triển cây giống trong phòng thí nghiệm vô trùng. Đây chính là quá trình cây phát triển chỉ cần tế bào mẹ và sẽ mất khoảng 2 năm. “Ưu điểm của quá trình phức tạp như thế này là người ta có thể đảm bảo mỗi cây sẽ lớn đều như nhau”, Giang Ơi cho biết.
Chuyển sang giai đoạn hái quả, Giang Ơi được giao nhiệm vụ lái xe máy cày chở cả đoàn ra vườn thu hoạch cà phê. Tuy đã có bằng lái ô tô và đã nghe kĩ hướng dẫn nhưng Giang Ơi vẫn lộ rõ vẻ lo lắng. Tuy nhiên, không hiểu bằng cách nào, Giang Ơi đã làm hỏng chiếc xe và mọi người sau đó phải đi bộ ra vườn.
“Hình như mình đụng vào cái gì là hư cái đó nhưng mình thề là mọi người hướng dẫn mình sao thì mình chỉ làm theo như vậy thôi, chứ mình không biết là tại sao”, Giang Ơi ra sức thanh minh. “Đó chỉ là sự ngụy biện mọi người ơi”, anh chàng Khoai Lang Thang có mặt trong đoàn “cáo buộc” Giang Ơi.
Sau 3 năm phát triển, cây cà phê trưởng thành có chiều cao ngang đầu người và được chia thành 3 giai đoạn thu hoạch: hái bói, hái chính và hái vét. Đeo găng tay và gùi trên lưng, Giang Ơi hào hứng bắt đầu thu hoạch. Tuy nhiên, cô nàng tỏ ra vô cùng hoảng hốt khi thấy đàn kiến vây kín chùm quả cà phê. “Ui, các bạn ơi. Ui! Nhiều kiến vậy! Không sao, không sao”, cô nàng la lên thất thanh.
Trấn tĩnh lại tinh thần, Giang Ơi tiếp tục hái bói cà phê. Những trái cà phê đỏ mọng sau đó sẽ được phơi khô trong nắng từ khoảng 7 – 10 ngày tùy vào thời tiết. “Biết đâu lại có một ngày trong tương lai khi mà mình U50, U60, mình về Buôn Ma Thuột trồng cà phê thì sao? Mình đang được rèn luyện kĩ năng ở đây rồi”, Giang Ơi vui đùa chia sẻ.
Cà phê sau khi đã được phơi khô sẽ được các đơn vị thu mua cà phê mang về xay xát để tách vỏ lấy hạt. Hạt cà phê sẽ tiếp tục được rang nóng rồi làm nguội bằng máy rang tự động. Sau công đoạn này, những hạt cà phê đã đạt chuẩn chất lượng sản phẩm để đưa đến tay người sử dụng dưới các dạng khác nhau như nguyên hạt, xay nhuyễn bột.
Những trải nghiệm gieo trồng và thu hoạch cà phê của Giang Ơi tại vùng đất Buôn Ma Thuột khiến người xem rất thích thú. “Trông chị ở cảnh nông dân… nhìn xinh tươi hẳn luôn ý ạ”, tài khoản YouTube ga con chia sẻ. “Thật sự thích những trải nghiệm thực tế như thế này! Em sẽ cố gắng để có thể được trải nghiệm nhiều như vậy. Cảm ơn chị Giang đã tạo động lực cho bọn em”, tài khoản Lê Hấp Đường Phèn bình viết.