Xa ồn ào phố thị, về quê ăn bữa cơm dân dã cùng Ẩm Thực Mẹ Làm

Sống giữa nơi phồn hoa đô thị, không ít người dần tìm về những điều bình dị hơn như một bữa cơm nhà. Có xem những bữa cơm quê như của kênh Ẩm Thực Mẹ Làm giới thiệu, chúng ta bất chợt nhận ra rằng gia đình vẫn là nơi để đi thật xa rồi trở về.

Kênh YouTube Ẩm Thực Mẹ Làm ngày 6/10 đăng video về một bữa cơm quê mẹ nấu khiến những đứa con xa gia đình lại dâng lên nỗi nhớ nhà, nhớ quê. Không nhiều thoại mà tập trung vào miêu tả cuộc sống hàng ngày của hai mẹ con ở xã Xuân Phương, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, đó là cách kênh YouTube này chinh phục trái tim của biết bao người xem.

Một buổi sáng, cô Cường ngồi trước thềm nhà xay đỗ, sàng sảy, ngâm nước để chuẩn bị nấu nồi canh đậu xanh. Ninh nồi đỗ xanh thật nhừ, bỏ thêm chút gia vị bột canh, mì chính rồi tiếp tục đun nhỏ lửa là cô Cường đã có một nồi canh đỗ xanh nóng hổi để ăn vào những hôm trời mưa rả rích.

Hình ảnh cô Cường ngồi xay đỗ xanh rất đỗi bình dị trước thềm nhà…. Ảnh: Ẩm Thực Mẹ Làm.

 

… để làm một nồi canh ấm nóng, giản dị cho một ngày trời mưa rả rích. Ảnh: Ẩm Thực Mẹ Làm.

Có miếng thịt ba chỉ ngon, cô Cường mang thái mỏng, rang với mỡ cho xém cạnh rồi bỏ giá đỗ vào xào là được ngay đĩa đồ ăn mặn nóng hổi, thơm nức mũi. Chỉ chút giá đỗ tự trồng với vài lá hành ngò đơn sơ trong vườn nhà mà mâm cơm mẹ nấu đã trở nên phong phú hơn nhiều. Với nguyên liệu giá đỗ, cô Cường còn mang luộc để ăn cho mát ruột.

Món giá đỗ xào thịt giản dị mà thơm nức mũi của mẹ. Ảnh: Ẩm Thực Mẹ Làm.

 

Đĩa giá đỗ luộc thanh mát. Ảnh: Ẩm Thực Mẹ Làm.

Chuẩn bị xong cơm nước bên bếp củi ấm áp, người mẹ tần tảo gọi con xuống bếp dùng bữa. Vẫn là một câu gọi quen thuộc mà người nghe thấy thân thương vô cùng: “Xuống ăn cơm đi Hùng ơi”.

Bữa cơm giản dị, ấm cúng của hai mẹ con bên bếp. Ảnh: Ẩm Thực Mẹ Làm.

“Mùa hè này nấu canh đỗ này ăn ngon này. Đỗ xanh này là nhiều chất dinh dưỡng đấy”, cô Cường động viên con trai ăn nhiều. “Hôm nào mẹ dạy con làm cái rau giá này nhé”, Hùng đề xuất được học lỏm tay nghề nấu nướng của mẹ. “Đây, mày chỉ học cái đĩa này là nhanh nhất”, cô Cường hóm hỉnh đùa trong tiếng cười của hai mẹ con.

Sự giản dị, chân chất trong từng cảnh quay về cuộc sống hàng ngày của người mẹ bên những cây cỏ, vườn tược, đàn gà trong sân, con chó con mèo quanh quẩn góc bếp… đã giúp anh thợ chụp ảnh đang làm việc ở Hà Nội tạo nên sự khác biệt và sức hút lạ lùng cho kênh Ẩm Thực Mẹ Làm. Đó cũng là lý do kênh YouTube của hai mẹ con vừa vinh dự trở thành một trong những đại diện của Việt Nam tham dự sự kiện YouTube Fanfest 2020. Xem video của mẹ con Hùng, người xem không khỏi tự hỏi mình: Đã bao lâu rồi, chưa nghe mẹ gọi về ăn cơm.

Bài viết liên quan