Vũ Dino ứng dụng kiến thức hóa học làm bánh tro không cần… tro

Nếu yêu thích món bánh tro nhưng lại không thể tìm được tro đốt bếp hay dung dịch nước vôi trong thì bạn có thể học tập anh chàng Vũ Dino cách làm bánh tro cực đơn giản nhờ ứng dụng kiến thức hóa học.

Ứng dụng phản ứng nhiệt phân muối natri bicacbonat (NaHCO3) thành (natri cacbonat) Na2CO3, Vũ Dino dùng baking soda thay thế nước vôi trong để ngâm gạo nếp làm bánh Tro. Ảnh: Dinology.

Bánh tro (hay bánh gio) là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Nhưng kiếm được tro hay nước vôi trong ở thành phố để làm món ăn này không phải điều dễ dàng. Chính vì vậy anh chàng Vũ Dino đã học theo công trình nghiên cứu hóa học tại Mỹ để làm bánh tro ngay tại nhà mà lại không cần tro, theo video đăng trên kênh YouTube Dinology ngày 28/2.

Với thử thách làm bánh tro này, Vũ Dino chuẩn bị 400g gạo nếp ngâm với nước nóng trong vòng 8-10 tiếng hoặc qua đêm. Theo Vũ Dino, thông thường, thế hệ ông bà hay sử dụng nước vôi trong hoặc nước tro của cây sau đốt để ngâm gạo. Bột tro này chính là K2CO3, khi tan trong nước sẽ tạo thành dung dịch kiềm, phá hủy lớp bảo vệ bên ngoài của gạo khiến gạo trở nên mềm, dẻo hơn.

“Trong bếp của chúng ta không phải lúc nào cũng sẵn K2CO3, tro hoặc là nước vôi trong vì cái đấy nó rất là hiếm, nhưng có một thứ mà mình tin rằng một căn bếp hiện đại luôn luôn có, đó chính là baking soda”, Vũ giới thiệu về nguyên liệu thay thế.

Baking soda có công thức hóa học là NaHCO3. Tuy nhiên NaHCO3 không thể tạo ra một dung dịch bazơ mạnh, do đó anh chàng cho hay sẽ cần xử lý baking soda bằng cách nhiệt phân NaHCO3 thành muối Na2CO3 hòng có được hiệu quả phá hủy lớp màng bảo vệ bên ngoài hạt gạo tốt hơn.

Vũ Dino dàn đều bột baking soda lên khay có lót giấy bạc rồi nướng trong lò ở nhiệt độ 120 độ C trong vòng 1 tiếng để nhiệt phân muối NaHCO3 thành Na2CO3. Ảnh: Dinology.

“Cái bột baking soda ấy nó đã được nướng và trở thành washing soda, cái này các bạn sử dụng để tẩy rửa thì sẽ còn tốt hơn nữa vì khi chúng ta pha vào nước thì cái độ pH của nó rất là cao, chúng ta có thể dễ dàng sử dụng nó như nước vôi trong”, Vũ Dino giải thích. Đơn giản hơn, anh chàng hướng dẫn chúng ta có thể đảo bột liên tục trong một chiếc nồi nóng cho đến khi không còn hiện tượng khí bay ra nữa là được.

Sau một hồi tính toán, Vũ Dino nhẩm ra được cần 16g Na2CO3 để hòa tan vào 750ml nước. Anh chàng cho tiếp gạo nếp đã được rửa sạch vào ngâm tiếp trong dung dịch Na2CO3 trong vòng 10-12 tiếng. Theo Vũ Dino, gạo nếp được ngâm như vậy sẽ có nồng độ chất béo, protein hay chất đạm thấp hơn nhưng bù lại gạo lại rất dẻo và trong.

Ở bước tiếp theo, Vũ Dino dùng lá chuối luộc sơ qua nước sôi để gói bánh. Phần gạo nếp sau khi đã ráo nước được anh chàng trộn đều cùng chút muối để ăn cho dậy vị, thơm ngon hơn.

Mỗi chiếc bánh Vũ Dino gói với 2 hoặc 3 thìa gạo rồi cuốn lại và dùng chỉ để cố định. Ảnh: Dinology.

Để tiết kiệm thời gian, Vũ Dino luộc bánh 3 tiếng trong nồi áp suất. Anh chàng lưu ý thêm nước cần ngập bánh trong nồi và chúng ta vo giấy bạc đặt lên phía trên để giữ bánh không bị nổi lên trên.

Bánh tro thành phẩm có màu vàng hổ phách, ăn kèm với đường đen và mật mía. Ảnh: Dinology.

“Bánh mình thấy dẻo, dai, đi với đường đen rất là thơm, mật mía thì hơi nồng nồng kiểu rượu nhưng ăn đúng kiểu truyền thống hơn các bạn ạ”, Vũ Dino nhận xét sau khi thưởng thức thành quả. Thấy bánh hơi chắc, anh chàng tự rút kinh nghiệm cần phải luộc kĩ hơn, lúc gói bánh không nên chặt tay quá và ngâm với dung dịch bazơ đặc hơn để bánh được mềm và dẻo.

Cách làm bánh tro rất hiện đại của Vũ Dino khiến nhiều người xem YouTube thấy hứng thú. “Em ở nông thôn nên món này mẹ làm bằng nước tro của 1 loại cây gì đấy e không biết tên, hái về phơi khô xong đốt rồi lấy tro lọc qua bằng nước và hứng từng giọi một sau đó ngâm khoảng 1 đêm với gạo nếp và hôm sau chỉ biết gói”, tài khoản Lam Nông chia sẻ.

“Ông Nô ra trường bao lâu rồi vẫn kiến thức hoá ầm ầm, vừa tốt nghiệp cấp 3 một năm em đã trả lại hết kiến thức cho cô”, tài khoản Sang Lại Minh đùa.
Bài viết liên quan