Anh Bác sĩ dạy bạn cách vượt qua cơn ác mộng viêm mũi dị ứng lúc giao mùa

Miền Bắc đang vào giai đoạn giao mùa và đây là khoảng thời gian khinh hoàng đối với những người bị bệnh lí liên quan đến tự miễn, đặc biệt là viêm mũi dị ứng và hen.

Trên kênh YouTube Anh Bác sĩ ngày 5/10, bác sĩ Thắng đăng video cho hay ở giai đoạn này trong năm, khi không khí bắt đầu khô đi, gió và các cái dị nguyên trong không khí tăng lên nhiều, tình trạng viêm mũi dị ứng của mọi người sẽ tăng lên tương ứng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày.

Để phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng, trước tiên bác sĩ Thắng khuyên chúng ta cần phân biệt viêm mũi dị ứng và viêm mũi do các tác nhân vật lý và hóa học khác. Về bản chất, viêm mũi dị ứng hình thành do các tác nhân mang tính sinh học từ bên ngoài như phấn hoa, lông động vật,… Do vậy, để việc phòng tránh có hiệu quả, bác sĩ Thắng khuyên chúng ta cần thực hiện 4 việc sau:

1. Vệ sinh nhà cửa

Theo bác sĩ Thắng, nếu chúng ta không vệ sinh nhà cửa sạch sẽ thì những bụi bẩn vương vãi sẽ trở thành thức ăn cho con mạt nhà. Loại mạt nhà này sau khi ăn các chất bụi bẩn sẽ đào thải ra vỏ, phân,… Nếu hít phải những chất thải này, chúng ta rất dễ bị viêm mũi dị ứng. Vậy nên, bác sĩ Thắng khuyên việc đầu tiên chúng ta phải làm là dọn dẹp nhà cửa, không để hình thành những góc tối ẩm trong gia đình. “Chúng ta ở trong nhà nhiều hơn ở ngoài đường, vì vậy vệ sinh nhà là điều số 1”, anh nói.

Bác sĩ Thắng phân tích các nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng lúc giao mùa. Ảnh: Anh Bác sĩ.

2. Giặt quần áo trong tủ

Khi giao mùa, chúng ta sẽ mang quần áo dài tay từ mùa đông trước ra để sử dụng. Tuy nhiên, việc để quần áo trong tủ khá lâu dẫn đến việc quần áo có thể bị dính bụi bẩn. Trên quần áo có thể có một vài loài vi sinh vật gây bệnh hoặc ẩm mốc. “Thế nên là không mặc quần áo ngay khi lấy từ trong tủ ra mà chúng ta cần phải giặt lại rồi mới mặc”, bác sĩ Thắng hướng dẫn.

3. Vệ sinh đường mũi họng

Ở giai đoạn này trong năm, không khí sẽ ngày càng khô. “Nếu không khí khô thì niêm dịch ở trên vùng niêm mạc mũi của bạn giảm đi thì các tác nhân gây dị ứng sẽ dễ dàng bám vào niêm mạc, tạo thành phản ứng dị ứng”, bác sĩ Thắng phân tích. Vậy nên, anh đưa ra lời khuyên chúng ta cần giữ cho mũi họng luôn ẩm và ấm, rửa mũi và súc họng thường xuyên để rửa trôi hết những tác nhân gây dị ứng nếu có lỡ hít phải.

4. Nâng cao sức khỏe

Cuối cùng, theo bác sĩ Thắng, việc dị ứng còn phụ thuộc vào nền thể lực của mỗi người. Vậy nên việc tăng cường thể lực, nâng cao khả năng đề kháng cho cơ thể là việc vô cùng quan trọng trong thời điểm giao mùa này. Bác sĩ Thắng chia sẻ: “Cái việc bạn cố gắng tăng cường thể lực, tăng cường sức khỏe sẽ là điểm mấu chốt và quan trọng nhất trong việc chống lại những bệnh tự miễn như viêm mũi dị ứng, hen”.

Bài viết liên quan