Ứa nước miếng xem Huy Hay Đi thưởng thức món gà nướng, cơm lam ngon nhất núi rừng Tây Nguyên

Trở về với núi rừng và buôn làng của quê hương Gia Lai, anh chàng travel vlogger Huy Hay Đi dẫn người xem khám phá món đặc sản gà nướng cơm lam nức tiếng xa gần của người Jrai.

Vlogger Huy Hay Đi trở về quê hương Gia Lai để khám phá món gà nướng cơm lam nổi danh. Ảnh: Huy Hay Đi.

Trên kênh YouTube Huy Hay Đi ngày 26/2, anh chàng travel vlogger Lê Trường Huy đăng video ghi lại hành trình đi ăn thử món gà nướng Plơi Têng của người Jrai. “Ngày hôm nay thì Huy sẽ dẫn mọi người đi ăn một món ăn rất đặc trưng và nổi tiếng tại đây chính là món gà nướng cơm lam. Gia Lai chính là cái nôi văn hóa của người đồng bào Jrai tại đây. Chính vì vậy cái từ tỉnh Gia Lai cũng bắt nguồn từ tiếng Jrai của người Jrai tại đây”, Lê Trường Huy hào hứng chia sẻ.

Dạo bước qua rừng cà phê đang độ trổ hoa thơm ngào ngạt, Huy Hay Đi dừng tiến vào quán gà nướng Plơi Têng nhà sàn. Khi bước vào gian bếp, đập vào mắt anh chàng là hình ảnh những con gà được xếp thẳng hàng quanh bếp than hồng.

“Những chú gà sau khi được ướp gia vị như lá chanh, ớt, tiêu,… tiếp theo sẽ được kẹp vào thanh tre và được cắm dưới đất theo chiều thẳng đứng, sau đó sẽ được nướng cách mặt lửa hơn một gang tay, khoảng chừng 2 tiếng là gà sẽ chín đều, ngon”, Trường Huy giải thích.

Cách ướp gia vị và nướng nẹp tre đặc trưng làm nên sức hấp dẫn riêng biệt của món gà nướng Plơi Têng. Ảnh: Huy Hay Đi.

Theo Huy, cơm lam là món ăn kèm với món gà nướng. Và điều đặc biệt làm nên hương vị của món cơm lam này chính là những cây lồ ô bọc ngoài. Theo chia sẻ của quán, đây đều là cây rừng, mọc cách quán khoảng 20 cây số.

Cơm lam được nấu trong ống lồ ô rừng tạo nên mùi thơm đặc trưng. Ảnh: Huy Hay Đi.

Sau một hồi dạo quanh, Trường Huy bước lên khu nhà sàn để thưởng thức bữa ăn. Một con gà nướng có giá 230 nghìn đồng. Gia vị chấm gồm 3 loại là muối tiêu, nước tương và muối lá é, là loại lá rất đặc trưng của Tây Nguyên.

“Gà mới nướng xong rồi đem xuống liền luôn cho nên rất là ngon. Ai mà không ăn được lá é thì mình sẽ có tiêu ớt ở đây nhé. Gà rất là ngon mọi người ơi, cộng với cái vị the the, cay cay, nhẹ nhẹ của lá é này, trời ơi ngon”, anh chàng xuýt xoa.

Huy Hay Đi thưởng thức món gà nướng Plơi Têng cùng cơm lam. Ảnh: Huy Hay Đi.

“Cơm lam này thì làm cũng khá đơn giản nhưng cái công để đi lên rừng, lên núi và hái cái cây lồ ô về xong chặt thành từng khúc, rửa sạch. Sau đó họ sẽ ngâm nếp và bỏ gạo nếp vào trong đây, sau đó sẽ nướng lên khoảng hơn 1 tiếng thì cây cơm lam này sẽ chín”, Trường Huy giải thích tỉ mỉ.

Xem anh chàng Huy Hay Đi giới thiệu món gà nướng, cơm lam nức tiếng của núi rừng Tây Nguyên, người xem không ghìm được cơn thèm ăn trỗi dậy. “Wow nhìn gà nướng thấy ngon ghê”, tài khoản YouTube B Lee bình luận. “Thấy Huy ăn, chị thèm quá à”, tài khoản An Tâm nói.

Bài viết liên quan