Tình dục trước hôn nhân: Bích Phương và Giang Lê chia phe hiện đại – truyền thống

Đối diện với vấn đề tình dục trước hôn nhân, Bích Phương thẳng thắn ủng hộ trong khi Giang Lê theo đuổi quan điểm truyền thống mở rộng.

Bích Phương và Giang Lê trong cuộc thảo luận dẫn đến đề tài nhạy cảm là tình dục trước hôn nhân. Ảnh: Phê Phim.

Trong talkshow “Pích Phương Phê Phim” tập 2 được đăng trên kênh YouTube Phê Phim ngày 21/2, người sáng lập kênh Phê Phim – Giang Lê và ca sĩ Bích Phương cùng bình luận về bộ phim Forrest Gump nổi tiếng của điện ảnh Mỹ. Trong cuộc bình phẩm này, cả hai có màn đụng độ quan điểm liên quan đến bình đẳng giới và tình dục trước hôn nhân.

Forrest Gump là một bộ phim của Mỹ kể về cuộc đời của nhân vật Forrest Gump – một chàng trai có những khiếm khuyết về mặt tình cảm, đời sống tinh thần, trí tuệ. Trải qua muôn vàn khó khăn, Forrest Gump lại trở thành nguồn cảm hứng và động lực sống cho nhiều người. Bộ phim giành được hàng loạt giải thưởng lớn nhỏ và trở thành một trong những kiệt tác của nền điện ảnh thế giới.

Khi mạch phim đưa cuộc trò chuyện chuyển đến giai đoạn nước Mỹ bắt đầu bãi bỏ chế độ trường nam sinh riêng và trường nữ sinh riêng để theo đuổi một môi trường giáo dục bình đẳng và tự do hơn cho con người, cho phép trộn lẫn ký túc xá nam – nữ, Bích Phương và Giang Lê có sự phân hóa quan điểm.

Theo Giang Lê, làn sóng sáp nhập sau một thời gian phân tách này đã dẫn tới sự tự do quá mức trong tình dục và hệ lụy là xã hội đi xuống với tỷ lệ ly hôn gia tăng. Chính vì những hệ lụy như vậy mà Giang Lê ủng hộ việc áp dụng phương pháp giáo dục mở ra những trường học đơn giới. ” Em thử tưởng tượng đi học xung quanh toàn đực rựa em có chán không”, Bích Phương không đồng tình.

“Trong một môi trường như vậy em tuy chán nhưng có lẽ nó sẽ tốt hơn cho em và con em sau này”, Giang Lê đáp. Câu trả lời của anh chàng khiến Bích Phương phải ôm mặt thốt lên: “Ôi trời đất ơi! Ôi cứu tôi với”.

“Năm 1960, tỉ lệ một đứa con có cả bố lẫn mẹ là 90%. Nhưng tới thời đại bây giờ, tỉ lệ đó cực kì thấp, khoảng 40 – 50% hoặc là nói chung là thấp hơn nhiều, em không nhớ con số chính xác”, Giang Lê đưa ra con số thống kê để củng cố luận điểm của mình.

Giang Lê trong cuộc tranh luận sôi nổi cùng Bích Phương về đề tài liên quan đến tự do và bình đẳng giới. Ảnh: Phê Phim.

Tuy nhiên, Bích Phương cho rằng những hỗn loạn đó trong xã hội không nhất thiết xuất phát từ việc nam nữ được ở chung trong môi trường giáo dục hay quan hệ tình dục tự do. “Nó là trách nhiệm của mỗi người mà. Nếu như không có làn sóng này mình sẽ vẫn phải là mình, có làn sóng này mình cũng vẫn phải là mình. Nên Forrest Gump mới xuất hiện ở đây. Tức là đi qua làn sóng nào ông ấy vẫn là ông í. Và mình cũng hoàn toàn sống như Forrest Gump được”, Bích Phương phản biện.

“Với cảm hứng sau khi xem bộ phim này thì thật ra chị nghĩ cuối cùng câu chuyện xung quanh nó không quan trọng bằng chuyện bản thân mình”, Bích Phương khẳng định.

Tuy nhiên, Giang Lê tiếp tục chia sẻ lo lắng rằng, làn sóng tự do kể trên về sau sẽ dẫn tới phong trào Hippy và cuộc cách mạng tính dục khi rất nhiều người trong xã hội quan hệ tình dục bừa bãi. “Mọi người quan hệ tình dục với nhau khắp nơi, không quan trọng là trước hay sau hôn nhân và nó không còn là việc ý nghĩa xuất phát từ tình yêu mà là một thứ rất bình thường để thỏa mãn thân xác”, anh chàng phân tích.

Lập luận này của Giang Lê khiến Bích Phương ngạc nhiên hỏi: “Là như nào? Em không chấp nhận chuyện quan hệ trước hôn nhân hay sao? Em sẽ giữ trinh tiết của mình cho đến lúc gặp người vợ của mình à?”.

Trước những câu hỏi dồn dập đến từ khách mời, Giang Lê thừa nhận: “Em quá muộn rồi. Nếu mà em được quay lại thì có thể em sẽ cân nhắc điều đấy. Nếu quay lại chắc em sẽ lấy vợ khá sớm”.

“Chị ăn mặc rất truyền thống nhưng thậm chí chị còn không thể truyền thống bằng em. Em còn truyền thống hơn cả một người phụ nữ truyền thống nữa em có biết không”, Bích Phương thốt lên trong sự ngại ngùng của Giang Lê.

Bích Phương có những suy nghĩ hướng về về sự tự do và tôn vinh quyền cá nhân của con người. Ảnh: Phê Phim.

Bàn luận thêm về phong trào Hippy, Bích Phương cho rằng luôn có nhiều góc nhìn để nhìn nhận vấn đề. Bản thân những người Hippy có thể họ rất thoải mái trong chuyện quan hệ tình dục trước hôn nhân hoặc dùng các chất kích thích. “Nhưng họ có lý tưởng về tự do, họ có lý tưởng về giá trị của bản thân, họ muốn truyền đi năng lượng tích cực thì chị thấy điều đấy không sai”, cô nói.

Cuộc tranh luận của Giang Lê và Bích Phương đã nhận được rất nhiều phản bình luận từ người xem. “Sau 2 clip với Bích Phương thấy bất ngờ! Nhìn tưng tửng vậy nhưng cực thông minh, quan điểm riêng rõ ràng, mạch lạc không hề bị gò bó”, tài khoản YouTube Thomas Vũ viết.

“Mình thấy chị Phương dưới góc nhìn một khán giả xem phim bằng cảm xúc, tận hưởng những giá trị nhân văn mà phim mang lại thôi chứ không hiểu trọn vẹn 100% thông điệp đạo diễn truyền tải. Còn anh Giang với tư cách là một người đã tiếp xúc sâu với văn hoá, giá trị Mỹ thì xem với con mắt lịch sử chính trị nhiều hơn, sẽ hiểu sâu hơn những tình tiết mà phim cài cắm, mà đôi khi lại ảnh hưởng đến cảm xúc khi trải nghiệm phim”, tài khoản Ngoc Hong bình luận. 

Bài viết liên quan