“Kén Em” trở thành trang phục dân tộc của Việt Nam tham dự Miss Universe 2020

Trải qua vòng thuyết trình đầy căng thẳng giữa các nhà thiết kế trang phục, “Kén Em” được lựa chọn là tác phẩm xứng đáng cùng Hoa hậu Khánh Vân sang Mỹ tham gia Miss Universe 2020.

NTK Khoa Lỗ và mô hình tác phẩm Kén Em. Ảnh: Khánh Vân Official.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 Nguyễn Trần Khánh Vân đang trong quá trình chuẩn bị để đại diện cho Việt Nam đi tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2020 tại Mỹ. Trong video đăng trên kênh YouTube Khánh Vân Official ngày 29/3, Hoa hậu Khánh Vân và hội đồng giám khảo gồm nhà thiết kế (NTK) Thủy Nguyễn, đạo diễn Long Kan, Á hậu – Siêu mẫu Võ Hoàng Yến, Hoa hậu H’Hen Niê lựa chọn bộ trang phục dân tộc phù hợp nhất để Khánh Vân mang đi dự thi tại “đấu trường sắc đẹp quốc tế”.

Ở vòng thuyết trình với chủ đề áo dài, từ 8 thí sinh, ban giám khảo chọn ra Top 4 NTK với 4 tác phẩm mang nét độc đáo riêng là Ô Mê Trô của NTK Thái Trung Tín, Mây Trắng của NTK Nguyễn Hữu Bình, Kén Em của NTK Khoa Lỗ và Liên Vũ của NTK Tem Nguyễn.

Với tiêu chí sản phẩm chiến thắng cần phải đảm bảo 4 yếu tố: tính thẩm mỹ, tính sáng tạo, tính khả thi và tính trình diễn trên sân khấu, Kén Em của NTK Khoa Lỗ và Ô Mê Trô của NTK Thái Trung Tín lọt vào Top 2 của cuộc thi “Tuyển chọn thiết kế trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2020”.

Kén Em của Khoa Lỗ là sự kết hợp của tà áo dài Việt Nam với chiếc kén sau lưng. Phần kén được làm từ mút EVA là loại vật liệu rất nhẹ và dễ tạo hình. Trong khi đó, chiếc áo dài được làm từ chất liệu sợi nhẹ để tạo nên sự thanh thoát và cách tân. Không chỉ vậy, tác phẩm còn kết hợp kỹ thuật thắt dây macrame – kỹ thuật thắt nút của người Arab để tạo ra các họa tiết trang trí độc đáo.

“Em tin em là một trong những nhà thiết kế trẻ đầu tiên tiên phong cho việc sử dụng chất liệu sợi”, tác giả Khoa Lỗ khẳng định.

NTK Thái Trung Tín và mô hình tác phẩm Ô Mê Trô. Ảnh: Khánh Vân Official.

Trong khi đó, Ô Mê Trô của NTK Thái Trung Tín lấy ý tưởng từ hình ảnh tàu metro để mang đến một cái nhìn về tương lai. Bộ trang phục gồm phần áo dài, áo giáp, quần skinny, boot và mấn cùng phần phía sau là sự kết hợp giữa biểu tượng đuôi rồng và đầu tàu. “Luôn thay đổi nhưng không bao giờ quên chúng ta là ai”, tác giả Thái Trung Tín giải thích về phần thiết kế rồng và tàu metro.

Chung cuộc, NTK Thái Trung Tín bất ngờ quyết định lùi lại. “Một tác phẩm nghệ thuật nào cũng đều cần sự đầu tư. Tín muốn dành toàn phần chi phí thực hiện hai tác phẩm vào cho một tác phẩm, là Kén Em, bởi Tín nghĩ Kén Em phù hợp với Khánh Vân”, Thái Trung Tín chia sẻ.

Như vậy, cả hai nhà thiết kế Thái Trung Tín và Khoa Lỗ sẽ cùng nhau thực hiện tác phẩm trang phục truyền thống là Kén Em. Hoa hậu Hoàn vũ Việt năm 2019 Nguyễn Trần Khánh Vân sẽ mang thiết kế này đi dự thi tại đấu trường Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2020 được tổ chức tại Hollywood, bang Florida, Mỹ vào ngày 16/5.

Bài viết liên quan