Gấc – “lá chắn” tinh anh cho mắt trước sự bủa vây của công nghệ hiện đại

Chứa bộ ba hoạt chất beta-carotene, lycopene và các axit béo với hàm lượng cao, gấc là loại siêu thực phẩm từ “thiên đường” giúp chúng ta duy trì đôi mắt tinh anh trong một xã hội hiện đại và công nghệ đang tạo ra nhiều nguy cơ với thị lực.

Gấc là loại cây được trồng phổ biến ở Việt Nam. Người Việt bao đời nay có thói quen sử dụng loại quả này để tạo màu sắc đẹp mắt trong các món ăn truyền thống, thân thuộc nhất trong đó phải kể đến xôi gấc. Dù hương vị và màu sắc cuốn hút của quả gấc vẫn thường xuất hiện trong mỗi dịp lễ Tết hay những bữa quà sáng thơm ngon của người Việt nhưng không phải ai cũng biết những công dụng tuyệt vời của loại quả này đối với sức khỏe, đặc biệt là đôi mắt.

Gấc là loại quả khá quen thuộc với người dân Việt Nam, thường được trồng thành từng giàn tạo nên cảnh quan đẹp mắt. Ảnh: Internet.

Siêu thực phẩm dành cho mắt

PGS TS. Kha Chấn Tuyền, Phó Trưởng Khoa Công nghệ Thực phẩm, Trưởng Bộ môn Phát triển Sản phẩm của Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Trái gấc có tên khoa học là Momordica cochinchinensis Spreng., được biết đến có chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học, rất có lợi cho sức khoẻ con người, đặc biệt là sức khoẻ đôi mắt“. Quả gấc không những chứa tất cả các thành phần dinh dưỡng cần thiết để bảo vệ đôi mắt như beta-carotene, lycopene và axit béo, mà các thành phần dinh dưỡng này trong gấc đều đạt hàm lượng cao.

Theo nghiên cứu, hàm lượng beta-carotene trong quả gấc cao gấp 15 lần trong cà rốt. Là một chất chống oxy hóa, beta-carotene có thể làm giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng và mất thị lực. Hoạt chất này cũng có tác dụng làm dịu viêm mắt và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng mắt.

Từ lâu, beta-carotene đã được biết đến là tiền vitamin A, đóng vai trò quan trọng của sức khoẻ đôi mắt. Trong cơ thể con người, beta-carotene được chuyển hoá thành vitamin A, giúp nâng cao hệ thống miễn dịch và ngăn chặn các bệnh tật có liên quan đến mắt. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy mối tương quan thuận cao giữa tiêu thụ thực phẩm giàu beta-carotene và hàm lượng retinol (vitamin A) trong huyết tương. Điều này cho thấy, việc thiếu hụt vitamin A có thể được cải thiện thông qua tiêu thụ các loại trái cây, rau quả giàu beta-carotene“, PGS TS. Kha Chấn Tuyền cho hay.

Trong khi đó, lycopene được coi là một trong những chất chống oxy hóa mạnh mẽ nhất trên thế giới. Và hàm lượng lycopene trong trái gấc cao gấp 70 lần trong cà chua. Đối với đôi mắt, lycopene cũng mang lại nhiều lợi ích. Chất dinh dưỡng này bảo vệ đôi mắt khỏi stress do oxy hóa và có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh đục thủy tinh thể, theo báo cáo của Khoa Dược phẩm, Viện Y khoa Ấn Độ. Một nghiên cứu năm 1995 trong Lưu trữ nhãn khoa của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ (NCBI) kết luận lượng lycopene cao trong huyết thanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Bên cạnh đó, lượng axit béo (omega 3.6.9) có trong gấc đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tan trong chất béo là beta-carotene và lycopene. Trong một thí nghiệm dùng liều caroten bằng nhau, tốc độ hấp thu của cả beta-carotene và lycopene ở gấc cao hơn cà chua và cà rốt khoảng 8 lần.

Chính vì chứa beta-carotene, lycopene và các axit béo với hàm lượng cao mà từ bao đời nay, ở khắp nơi trên thế giới, gấc đã được mệnh danh là một loại siêu thực phẩm dành cho mắt. Người xưa đã sớm biết dùng quả gấc để giữ gìn thị lực, giúp đôi mắt tinh anh, khỏe mạnh. Ngày nay, khi cuộc sống hiện đại đặt ra nhiều nguy cơ với đôi mắt, khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn và suy yếu đi, việc khai thác những giá trị bảo vệ thị lực tuyệt vời được gói gọn trong món quà của tự nhiên như quả gấc, lại càng được chú trọng và phổ biến hơn bao giờ hết.

Tinh hoa hội tụ

Sự kết hợp hoàn hảo của nguồn nguyên liệu sẵn có của Việt Nam với công nghệ sản xuất tiên tiến trên thế giới. Ảnh: Humancel.

Chính vì những công dụng tuyệt vời đó của gấc mà hiện nay không chỉ Việt Nam, rất nhiều nước trên thế giới công nhận gấc là “loại quả của thiên đường”. Nhận ra tính ưu việt tuyệt vời của quả gấc, công ty Hàn Quốc Humancel Group đã nghiêm túc đầu tư vào thị trường Việt Nam, sử dụng công nghệ tiên tiến đạt tiêu chuẩn EU-GMP để khai thác hiệu quả hơn nữa những giá trị dinh dưỡng của quả gấc và đưa loại nông sản này thành một sản phẩm toàn cầu hóa, đáp ứng nhu cầu bảo vệ mắt ngày một cao trên thế giới.

Sản phẩm viên nang Supergac của Humancel được làm từ dầu gấc nguyên chất chiết xuất từ phần màng hạt gấc. Nguyên liệu được lựa chọn khắt khe từ những trái gấc được trồng ở miền Bắc Việt Nam, nơi có khí hậu lý tưởng cho hàm lượng các carotenoid (beta-carotene, lycopene…) cao trong số sản phẩm gấc từ tất cả các vùng canh tác tại Việt Nam. Không những vậy, supergac được sản xuất dưới dạng viên nang mềm, được cho là dạng an toàn nhất để sử dụng do khả năng hấp thụ nhanh khi đi vào cơ thể.

Do sản phẩm SuperGac có chứa dầu gấc tự nhiên giàu beta-carotene, lycopene nên có nhiều lợi ích sức khoẻ, đặc biệt là sức khoẻ đôi mắt“, PGS TS. Kha Chấn Tuyền khẳng định.
Bài viết liên quan