Chàng tây lăn xả dọn rác biển ở Bãi sao, Phú Quốc

Đến điểm du lịch nổi tiếng Bãi Sao ở Phú Quốc, YouTuber người Mỹ Dustin cùng bạn bắt đầu chuyến nhặt rác bãi biển với hy vọng truyền cảm hứng bảo vệ môi trường biển.

Chàng tây Dustin (trái) cùng bạn đồng hành chuẩn bị bước vào cuộc dọn rác ở Bãi Sao, Phú Quốc. Ảnh: Vietnam Meets Dustin.

Trên kênh YouTube Vietnam Meets Dustin ngày 4/4, YouTuber người Mỹ Dustin đăng video về chuyến đi dọn rác biển ở một góc vắng khách du lịch tại Phú Quốc cùng anh bạn Nguyên người địa phương. “Bãi Sao là một trong những bãi đẹp nhất của của Phú Quốc, nên khá tiếc khi chỗ này của Bãi Sao toàn là rác. Tụi mình sẽ dọn, mong mọi người xem xong khi đến đây cố gắng không xả rác, nhựa”, anh Nguyên chia sẻ.

Dustin cho biết khá do dự trước khi làm video dọn rác ở Bãi Sao vì từng bị cư dân mạng chỉ trích quay quá nhiều cảnh rác trong vlog trước đây. Tuy nhiên, anh chàng vẫn quyết tâm thực hiện để kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường biển. Dustin cũng khẳng định ô nhiễm rác thải là thực trạng chung của thế giới hiện nay, kể cả quê hương California của anh chàng ở Mỹ.

Dustin và Nguyên cật lực dọn rác ở một góc của Bãi Sao, Phú Quốc. Ảnh: Vietnam Meets Dustin.

Ngay khi bắt tay vào dọn rác, Dustin và Nguyên thu gom được rất nhiều túi nilon, hộp nhựa là tàn tích của các cuộc dã ngoại. Trong đó, các hạt xốp li ti là thứ khiến Dustin đau đầu nhất vì rất khó dọn sạch. “Phải thừa nhận là thực trạng khá buồn. Vì càng dọn càng thấy nhiều rác, nhất là những vụn xốp, vụn nhựa nhỏ li ti”, Dustin chia sẻ trong khi nhặt nhạnh rác thải.

Sau một buổi sáng nỗ lực làm sạch một góc của Bãi Sao, Dustin và Nguyên gom được đầy 8 bao rác lớn. “Trước khi dọn, mình tưởng 8 bao sẽ đủ để dọn kha khá rác ở đây. Nhưng mà không may là mình sai rồi”, Dustin khá sốc với số lượng rác ở Bãi Sao. Theo ước lượng của Nguyên, con số đó có khi phải lên tới 80 bao mới đủ.

Thành quả cho hành động đẹp vì môi trường của Dustin và Nguyên. Ảnh: Vietnam Meets Dustin.

Sống bằng nghề hướng dẫn lặn biển tại địa phương, Nguyên cho biết anh nỗ lực loại bỏ đồ nhựa ra khỏi sinh hoạt hàng ngày bằng cách sử dụng thủy tinh và các chất liệu khác. “Nếu 100 triệu người Việt Nam có thể giảm sử dụng đồ nhựa thì tuyệt. Nếu có 10 người mà chỉ một người dọn rác, 9 người còn lại tiếp tục xả, thì thua. Hãy nên vừa giảm đồ nhựa, vừa dọn tàn dư rác thải xưa nay thì hiệu quả sẽ nhân đôi”, Nguyên nói thêm.

“Hôm nay tụi mình đã dọn nhiều nhất có thể. Và mong là video này sẽ truyền cảm hứng cho mọi người. Nếu có ai yêu thích dọn dẹp biển hãy tag mình trên Facebook hoặc bất kì đâu. Mình rất vui khi được chia sẻ thành quả của mọi người”, Dustin nhấn mạnh thêm.

Hành động thiết thực cùng lời kêu gọi bảo vệ môi trường của Dustin và Nguyên khiến khán giả vừa khâm phục vừa đồng tình. “Cảm ơn Dustin và anh Nguyên đã hành động vì môi trường xanh”, tài khoản YouTube Hang Ho bình luận. “Bạn tôi ơi, chỉ muốn khóc khi bạn có tình cảm như thế với Việt Nam và môi trường nói chung. Hãy làm mọi thứ tốt hơn nhé”, tài khoản Le Minh viết.

Bài viết liên quan